Bắc Ninh: Chân dung ‘nhà sáng chế của nông dân’ Nguyễn Kim Hùng

Bắc Ninh: Chân dung ‘nhà sáng chế của nông dân’ Nguyễn Kim Hùng

(SHTT) – Được gọi là “nhà sáng chế của nông dân”, với gần 30 năm trong nghề, ông Nguyễn Kim Hùng sinh năm 1958, thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu ích.

 Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông huyện Gia Bình, ông Hùng hiểu được sự vất vả của người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Từ đó, ông luôn nung nấu ý tưởng sản xuất ra các loại máy móc hỗ trợ người nông dân để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, năm 1979, ông Hùng mở một điểm sửa xe đạp nhỏ tại nhà để tăng thêm thu nhập. Từ điểm sửa xe đạp, ông có cơ hội làm quen với nhiều loại nông cụ của người dân trong thôn đem đến nhờ ông sửa chữa. Năm 1990, ông tích góp và mua sắm đồ nghề để mở xưởng cơ khí nhỏ, chuyên sửa chữa nông cụ phục vụ người dân ở địa phương.

nha sang che nguyen kim hung

 Bắc Ninh: Chân dung ‘nhà sáng chế của nông dân’ Nguyễn Kim Hùng

Chia sẻ về sản phẩm đầu tay do mình sáng chế – máy bơm nước ly tâm, ông Hùng cho biết: “Năm 1986, tôi bắt đầu đi nghiên cứu thực địa và nhận thấy nhu cầu sử dụng tưới nước cho cây trồng và nuôi trồng thủy sản của người dân rất lớn. Trong khi đó, loại máy bơm nước bằng máy nổ mất nhiều sức, lại tốn nhiên liệu. Sau nhiều năm nghiên cứu, năm 1990, tôi đã nghiên cứu thành công loại máy bơm nước ly tâm, hoạt động theo nguyên lý của lực ly tâm, tạo ra dòng chảy thủy động nhờ cơ năng cánh quạt trong máy bơm, giúp người dân dễ dàng sử dụng”.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, năm 2004, ông Hùng tìm tòi sáng chế máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp. “Chiếc máy bơm công suất 3,7 KW, tiêu thụ ít điện năng có thể thay thế 20 công nhân tưới 1 ha; giúp nông dân tiết kiệm công sức trong tưới tiêu và có thể mở rộng quy mô sản xuất, nuôi trồng”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, trên thị trường ngày càng có rất nhiều loại máy bơm với mẫu mã, chất lượng và giá thành cạnh tranh nên đòi hỏi phải luôn cải tiến máy bơm với chất lượng tốt hơn thị trường, đặc biệt giá thành rẻ để phục vụ cho bà con nông dân. Qua nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu phát triển nhiều loại máy bơm khác nhau, năm 2018, ông thành lập Công ty CP Điện cơ Thiên Long HP. Công ty của ông hiện nhận chế tạo máy bơm theo yêu cầu của khách hàng, sửa chữa và bảo dưỡng các loại máy bơm. Bên cạnh đó, sản xuất một số các sản phẩm tiêu biểu như: Máy bơm nước TL100 (năm 2018 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cấp chứng nhận: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu); máy hút bùn đa năng; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên; máy bơm điện phục vụ nông nghiệp… Nhờ tính năng ưu việt, dễ vận hành và sử dụng, kiểu dáng công nghiệp, gọn nhẹ, mỗi năm Công ty của ông bán ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại; các sản phẩm mang thương hiệu Thiên Long HP được ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm phục vụ công tác tưới tiêu, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Gần 30 năm gắn với nghề cơ khí, ông Hùng đã sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó nổi bật là 3 sản phẩm: Máy bơm siêu chịu mặn ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên.

Với mong muốn “hạ thấp giá thành sản phẩm để mọi nông dân có thể mua về sử dụng”, ông Hùng đã tận dụng các bộ phận móc cũ còn sử dụng được về sáng chế, lắp ghép, cải tiến công năng để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hà Vân

Bài viết liên quan
Hướng dẫn sử dụng chống mất pha BAILI

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ÁT CHỐNG MẤT PHA BAILI TỪ A-Z Kính chào bà con và quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng...

(0) Bình luận
Viết bình luận