Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”
https://ngaymoionline.com.vn/nha-sang-che-chan-dat-25478.html

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Bắt bệnh cho máy móc

Ông Hùng sinh ra trong gia đình thuần nông, vì vậy, ông thấm thía nỗi vất vả của người nông dân “một nắng, hai sương” trên cánh đồng. Trưởng thành, ông nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 1979, ông ra quân, trở về quê hương và mở một tiệm sửa xe đạp tại nhà.

Những năm này, người dân trong thôn hay mang nông cụ hỏng ra nhờ ông sửa giúp. Bất cứ vật dụng hỏng, cũ… nào qua tay ông đều sử dụng trơn tru. Hàng xóm đặt cho ông biệt danh “thợ sửa xe biết tuốt”.

Khi nhu cầu sửa chữa các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân tăng, ông mày mò, học hỏi thêm kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị, đặc biệt là máy bơm nước sử dụng trong nông nghiệp. Với kiến thức cơ khí đã được đào tạo trong quân đội, ông nắm bắt khá nhanh.

Trong quá trình sửa chữa, nghiên cứu, thấy được những bất cập từ những loại máy bơm đang lưu hành như tốn điện, trọng lượng lớn, giá thành tương đối cao, ông đau đáu nghĩ về các loại máy móc hỗ trợ nhà nông, tăng hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Kim Hùng bên sản phẩm máy bơm
Ông Nguyễn Kim Hùng bên sản phẩm máy bơm

Năm 1986, nhận thấy nhu cầu sử dụng tưới nước cho cây trồng và nuôi trồng thủy sản rất lớn. Trong khi đó, loại máy bơm được đông đảo bà con nông dân sử dụng mất nhiều sức, lại tốn nhiên liệu. Suốt 4 năm, ông Hùng nghiên cứu và cải tiến thành công sản phẩm máy bơm phục vụ nông nghiệp với giá thành rẻ, năng suất, chất lượng có phần vượt trội hơn so với máy bơm bán ngoài thị trường.

Từ thành công bước đầu, năm 1990 với số vốn nhỏ, ông mở xưởng cơ khí chuyên sửa chữa nông cụ phục vụ người dân địa phương.

Làm giàu nhờ khả năng sáng chế

Với niềm đam mê sáng chế, ông Hùng còn được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “nhà sáng chế của nông dân”.

Năm 2004, ông Hùng bắt tay vào sáng chế máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp. Chiếc máy bơm này có công suất 3,7 KW, tiêu thụ ít điện năng, thay thế được 20 công nhân tưới 1 ha; giúp nông dân tiết kiệm công sức tưới tiêu và có thể mở rộng quy mô sản xuất, nuôi trồng.

Liên tiếp sau đó, nhà sáng chế “chân đất” đã cho ra đời nhiều dòng máy bơm nước có công suất, điện áp và lưu lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

Loại máy bơm nước TL100 do ông Hùng sáng chế được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu vào năm 2017.

Ba mươi năm gắn với nghề cơ khí, ông Hùng sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong đó nổi bật là: Máy bơm siêu chịu mặn ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên.

Ông Hùng cho biết, hiện nay, thị trường chủ yếu bán máy bơm nước được sử dụng kết hợp với việc hút bùn. Tuy nhiên, loại máy này chỉ hút bùn một chỗ, gây nhiều khó khăn cho người sử dụng. Việc tích tụ bùn, các loại tạp chất và chất thải dưới đáy ao làm xuất hiện các loại vi khuẩn có hại, khí độc gây bệnh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sản. Do đó, người nuôi trồng thủy sản phải tát cạn, dọn dẹp ao nuôi. Nếu làm theo cách thủ công, họ phải thuê đội ngũ nhân công tốn nhiều thời gian, tăng chi phí sản xuất, làm gián đoạn quy trình nuôi trồng.

Quá trình đi thực địa nhiều ngày ở các vựa nuôi trồng thủy sản, ông nảy ra ý tưởng sản xuất chiếc máy đa năng tích hợp hút bùn, dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước. Máy có cấu tạo xoay theo trục ngang và trục dọc, bám sát đáy ao để hút bùn, hút bã hữu cơ, thức ăn thừa và vệ sinh đáy ao hiệu quả. Đồng thời khuấy động bề mặt đáy, giải phóng khí độc tích tụ. Đặc biệt, nhờ hệ thống phao nổi, máy có thể di chuyển khắp mặt ao, giúp người nông dân sử dụng dễ dàng.

Sản phẩm sau khi ra thị trường bán có giá thành rẻ, chất lượng tốt nên đáp ứng được nhu cầu của các hộ nuôi thủy sản, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. “Tôi muốn hạ giá thành sản phẩm để giảm bớt chi phí cho người nuôi thủy sản nên đã tận dụng các bộ phận máy móc cũ còn sử dụng được sáng chế, lắp ghép, cải tiến công năng để nâng cao hiệu quả sản xuất”, cựu binh Bắc Ninh thông tin thêm.

Năm 2018, hai con trai ông muốn phát triển hơn công việc sản xuất của bố nên đã cùng nhau hỗ trợ ông Hùng mở công ty. Mỗi năm công ty gia đình ông bán ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại. Doanh thu trung bình hơn 8 tỉ đồng/năm, trong đó lãi khoảng 2 tỉ đồng, tạo việc làm cho 40 lao động với mức thu nhập trung bình từ 6 – 8 triệu/tháng.

Ông Đào Duy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Các sản phẩm do ông Hùng sáng chế có tính ứng dụng cao, giúp người dân giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Chúng tôi rất hoan nghênh và luôn khuyến khích các cá nhân phát huy thế mạnh của mình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương”.

Bài và ảnh Phương Hoàn

Bài viết liên quan
Hướng dẫn sử dụng chống mất pha BAILI

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ÁT CHỐNG MẤT PHA BAILI TỪ A-Z Kính chào bà con và quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng...

(0) Bình luận
Viết bình luận